NEWS

CONSTRUCTION NEWS > “คมนาคม” จ่อชงครม.เคาะปรับแบบ 6.7 พันล้าน สร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช
“คมนาคม” จ่อชงครม.เคาะปรับแบบ 6.7 พันล้าน สร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช
16 September 2022 time 13:39

“คมนาคม” อัพเดตคืบหน้ามอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เปิดแผนปรับแบบ 16 ตอน ดันค่างานพุ่ง 6,755 ล้านบาท เตรียมชงครม.เคาะภายในปีนี้ เร่งเปิดบริการปลายปี 66 ยันโครงการฯไม่กระทบ หากเปลี่ยนรัฐบาล

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 หรือ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุน 84,600 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 77,970 ล้านบาท และค่าเวนคืน 6,630 ล้านบาท โดยมีก่อสร้างงานโยธาแบ่งเป็น 40 ตอน (สัญญา)ว่า ปัจจุบันโครงการมีความคืบหน้า 95% ก่อสร้างแล้วเสร็จ 24 ตอน ส่วนที่เหลืออีก 5% หรือคิดเป็น 16 ตอน ยังก่อสร้างไม่เสร็จ เนื่องจากอยู่ระหว่างการแก้ไขปรับปรุงแบบก่อสร้างตามสัญญาให้เหมาะสม ทำให้มีค่างานเพิ่มขึ้น ซึ่งอยู่ในกรอบวงเงินที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบเมื่อปี 58 

ทั้งนี้การปรับแบบทั้ง 16 ตอนนี้ ยืนยันว่าจะนำเสนอ ครม. พิจารณาอนุมัติกรอบค่างานก่อสร้างเพิ่มให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยอาจจะไม่เสนอพร้อมกันทั้งหมด หรือหากพบว่าตอนไหนดำเนินการแล้วเสร็จก่อน ก็จะทยอยเสนออนุมัติก่อน จากนั้นกรมทางหลวง (ทล.) จะต้องดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ คาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเร็วสุดในปี 66 และช้าสุดในปี 67 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางต่อไป

ขณะเดียวกันโครงการดังกล่าวต้องทำตามระเบียบกฎหมาย เพราะหากบางเรื่องไม่ได้ดำเนินการระเบียบกฎหมาย แม้เรามีเจตนาให้เกิดการใช้งานที่สะดวก แต่ถ้าผิดกฎหมายผู้ดำเนินการจะถูกดำเนินคดีได้ ที่ผ่านมาในการสำรวจในการปรับแบบ โดย ทล. ไม่ได้สำรวจเองหน่วยงานเดียว แต่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการตรวจสอบ เช่น สภาวิศวกร และสถาบันการศึกษา เพื่อให้เป็นการดำเนินการตามระเบียบกฎหมายกับข้อเท็จจริง ซึ่งในเรื่องนี้ไม่ใช่แค่สภาพธรรมชาติที่เปลี่ยนไป แต่มีบางตอนที่กระทบต่อโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ต้องปรับแบบ

“ส่วนกรณีเรื่องการปรับแบบ ถ้ายังไม่สามารถเสนอ ครม. ให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้ หากเปลี่ยนรัฐบาลชุดใหม่จะกระทบการเปิดให้บริการโครงการหรือไม่นั้น กรณีนี้ไม่มีปัญหา เพราะผู้บริหารชุดใหม่ที่จะเข้ามา ต้องดำเนินการให้เกิดความต่อเนื่องต่อไป โดยเชื่อว่ากว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่ ต้องมีการรักษาการอีกหลายเดือน คาดว่า ขั้นตอนเรื่องปรับแบบจะต้องเสนอ ครม. ให้ได้ภายในปีนี้”

ทั้งนี้ปัจจุบัน M6 ได้มีการเปิดให้บริการชั่วคราว ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว-ขามทะเลสอ ระยะทาง 64 กม. เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวต่างๆ อาทิ เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และล่าสุดในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา ทล. ได้มีการเปิดใช้มอเตอร์เวย์ M6 อย่างไรก็ตาม ในวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 66 ที่จะถึงนี้ ได้มีการเตรียมความพร้อม เพื่อเปิดให้บริการด้วยเช่นกัน

รายงานข่าวจาก ทล. ระบุว่า สำหรับมอเตอร์เวย์ M6 ในการปรับแบบครั้งนี้ ทำให้มีค่างานเพิ่มขึ้นประมาณ 6,755 ล้านบาท ปัจจุบัน ทล. ได้มีหนังสือเสนอต่อกระทรวงคมนาคม และสำนักงบประมาณ เพื่อพิจารณารายละเอียด ขออนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณและขยายการก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณเพิ่มเติม นอกจากนี้ ทล.ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทั้งในด้านวิศวกรรมงานทางและโครงสร้าง และการบริหารสัญญาก่อสร้าง โดยมีหน่วยงานภายนอกร่วมเป็นคณะกรรมการ รวมทั้งได้ทำหนังสือหารือระเบียบข้อกฎหมาย และแนวทางการดำเนินการต่อไป กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส คุ้มค่า ตรวจสอบได้ และเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

Admin TCA
Follow Us

สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ที่อยู่ 110 อาคารโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ ชั้น 3 ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

Copyright By Wolves Corporation, All Right Reserved